Những điều đôi mắt cần!

15:17:50 - 27/03/2013 - admin

Đôi mắt là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người.Mọi hoạt động hàng ngày của chúng ta đều cần có sự hiện diện của đôi mắt.Vậy nên việc giữ gìn đôi mắt khỏe đẹp là điều cần thiết và quan trọng với mỗi chúng ta! Đôi mắt là bộ phận quan trọng […]

Đôi mắt là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người.Mọi hoạt động hàng ngày của chúng ta đều cần có sự hiện diện của đôi mắt.Vậy nên việc giữ gìn đôi mắt khỏe đẹp là điều cần thiết và quan trọng với mỗi chúng ta!

Đôi mắt là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người.Mọi hoạt động hàng ngày của chúng ta đều cần có sự hiện diện của đôi mắt.Vậy nên việc giữ gìn đôi mắt khỏe đẹp là điều cần thiết và quan trọng với mỗi chúng ta!

nhung-dieu-doi-mat-can

những điều đôi mắt cần

 

Đôi mắt rất nhạy cảm nên cần có chế độ chăm sóc, bảo dưỡng đặc biệt để có thể hoạt động tốt và được lâu dài hơn.

1. Khám kiểm tra mắt
Mắt cũng cần có lịch khám đều đặn, dù không cần quá thường xuyên. Điều này giúp phát hiện sớm các bệnh lý, làm chậm quá trình lão hóa mắt. Lần khám đầu tiên nên bắt đầu trước 5 tuổi. Từ đó đến năm 19 tuổi, chúng ta cần khám kiểm tra mắt ít nhất 1 lần để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh suy giảm thị lực và nhiều căn bệnh khác.

2. Đeo kính bảo hộ
Những người làm việc ở công trường, khu chế tác… thường xuyên phải tiếp xúc với bụi và những mảnh nhỏ, cứng, dễ bay nên phải sử dụng kính bảo vệ mắt. Thậm chí ngay cả khi làm các việc vặt trong nhà như treo tranh, sơn tường hoặc sơn móng tay, bạn cũng cần đeo kính bảo hộ.

3. Chống nắng cho mắt
Kính mát không chỉ giúp bạn phòng tránh vết chân chim do phải nheo mắt quá nhiều mà còn ngăn chặn đục nhân mắt hoặc điểm đen võng mạc do tia cực tím. Nên sử dụng kính mát vào bất cứ khi nào ra đường chứ không chỉ trong mùa hè, đặc biệt là ở những vùng có ánh sáng chói gắt (gần mặt nước hoặc tuyết).

nhung-dieu-doi-mat-can

những điều đôi mắt cần

4. Bổ sung dưỡng chất cho mắt
Nhiều người nghĩ rằng chỉ vitamin A mới cần thiết cho mắt. Thực ra, mắt còn cần lutein để giúp phòng tránh điểm đen võng mạc. Chất này có nhiều trong các loại rau lá xanh, đặc biệt là cải xanh, bó xôi. Ngoài ra, bạn còn rất cần tăng cường axit béo omega 3 để giúp phòng tránh khô mắt. Tuy nhiên, bạn nên đặc biệt tránh axit béo omega 6 (có nhiều trong dầu thực vật) vì chúng sẽ làm hạn chế tác dụng của omega 3.

5.Dùng kính sát tròng đúng cách
Nên có 2 đôi kính sát tròng để sử dụng luân phiên trong những trường hợp bắt buộc như nhiễm trùng mắt. Nếu không, các viêm nhiễm nhẹ có thể thành nặng. Nên kiểm tra hạn sử dụng của dung dịch mắt kính thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

6. Không hút thuốc
Thuốc lá làm tăng nguy cơ và đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của bệnh đục nhân mắt, bệnh điểm đen võng mạc và phá hủy hệ thần kinh thị giác. Liệu chừng đó đã đủ để bạn từ bỏ thói quen hút thuốc của mình chưa?

7. Thư giãn
Bất kỳ công việc nào đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng sẽ khiến tần suất chớp mắt của bạn bị giảm. Và đương nhiên, những công việc liên quan nhiều đến máy tính và sở thích lướt Net sẽ là mối nguy hại hàng đầu đối với đôi mắt.
Vì thế, bạn nên thường xuyên nghỉ giải lao và thay đổi hướng nhìn liên tục nếu phải làm việc quá căng thẳng. Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt (không phải để chữa bệnh) sẽ giúp bạn bôi trơn mắt, khiến mắt đỡ mỏi và bạn có thể làm việc lâu hơn.

Trên đây là những điều cơ bản cần thiết để chăm sóc cho đôi mắt của bạn được khỏe đẹp hơn!

Xem thêm

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook