Phẫu thuật chữa sụp mí mắt

06:17:46 - 24/06/2014 - admin

Phân loại sụp mí Sụp mi mắt là sự sa xuống của mi trên thấp hơn so với vị trí bình thường của nó (bình thường bờ mi trên phủ rìa cực trên của giác mạc 1 – 2mm). Mí mắt là một bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ hệ thị giác và […]

Phân loại sụp mí

Sụp mi mắt là sự sa xuống của mi trên thấp hơn so với vị trí bình thường của nó (bình thường bờ mi trên phủ rìa cực trên của giác mạc 1 – 2mm). Mí mắt là một bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ hệ thị giác và tham gia tạo nên vẻ đẹp của khuôn mặt. Sụp mi bẩm sinh chiếm khoảng 55% – 75% các trường hợp sụp mi. Có thể phân loại sụp mí theo nhiều cách:

– Sụp mí bẩm sinh

  • Sụp mi đơn thuần: Thường gặp nhất, có thể sụp mí ở một hoặc hai bên và mức độ sụp mí không thay đổi theo thời gian; có thể kết hợp với tật khúc xạ; không gây nhược
  • Sụp mi bẩm sinh phối hợp với những bất thường bẩm sinh khác: sụp mi bẩm sinh phối hợp bất thường vận nhãn; sụp mi bẩm sinh phối hợp với những dị dạng ở mặt (3 – 6%).

– Sụp mí mắc phải: Sụp mi mắc phải có thể xuất hiện lúc sinh, tỷ lệ sụp mi mắc phải chiếm khoảng 25% tổng số trường hợp sụp mi và được chia làm 5 nhóm bao gồm sụp mi do tổn thương thần kinh, sụp mi do cơ, sụp mi do cân, sụp mi do tác nhân cơ giới.

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học thì 19% số ca sụp mi có thị lực kém. Sụp mi có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc như 3,5% các trường hợp sụp mi gây ra lác, loạn thị, 63,1% số mắt nhược thị do sụp mi có kèm theo tật khúc xạ. Xăm viền mí mắt

>> mỡ mắt

Tuổi phẫu thuật chữa sụp mí

Sụp mí mắt có thể được phẫu thuật ở bất kỳ lứa tuổi nào khi mà trẻ có thể hợp tác để khám, đánh giá được mức độ sụp mi và chức năng của cơ nâng mi, thường là lứa tuổi 5, 6 tuổi. Tuy nhiên, sụp mi còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ toàn thân có cho phép gây mê để mổ hay không, phương pháp mổ, tình trạng thị lực… Do vậy, dù bạn ở bất kỳ lứa tuổi nào, khi gặp những vấn đề về sụp mí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị cụ thể.

Bấm mí hàn quốc tại thẩm mỹ viện Kangnam khác gì so với phương pháp truyền thống?1

Phương pháp phẫu thuật chữa sụp mí bẩm sinh

Phương pháp điều trị sụp mi bẩm sinh có hiệu quả nhất là phẫu thuật xam mi mat. Tùy thuộc vào mức độ sụp mi nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Hai phương pháp chính chữa sụp mí bẩm sinh:

– Làm khoẻ chính cơ nâng mi bằng phương pháp rút ngắn cơ nâng mi trên.

– Sử dụng các cơ lân cận hỗ trợ cho cơ nâng mi

  • Phẫu thuật treo cơ trán: dùng chỉ, silicon hoặc cân cơ đùi
  • Phẫu thuật sử dụng cơ trực trên tăng cường cho cơ nâng mi

Điều trị sụp mi chủ yếu bằng phẫu thuật, căn cứ vào mức độ sụp mi và khả năng hoạt động của cơ xăm mí mắt trên.

  • Nếu tình trạng sụp mi chỉ ở mức độ vừa phải thì chỉ cắt bỏ phần da mi trên dư thừa.
  • Nếu bị sụp mi nhiều, ngoài việc cắt bỏ phần da mi trên dư thừa còn phải can thiệp vào phần cơ nâng mi, đơn giản nhất là làm ngắn cơ nâng mi và cắt bỏ một phần cơ vòng mi.
  • Rất hiếm trường hợp phải dùng đến biện pháp treo mi bằng các chất liệu như chỉ silicon. Tùy theo phương pháp phẫu thuật mà sự hồi phục hình dạng mi trên kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Một số biến chứng sau phẫu thuật chữa sụp mí bẩm sinh

Mặc dù phẫu thuật chữa sụp mí tương đối đơn giản, những cũng xảy ra một vài biến chứng trong trường hợp tay nghề bác sĩ và kỹ thuật viên còn non kém hoặc phẫu thuật được tiến hành tại các cơ sở không đảm bảo. Một số biến chứng có thể gặp phải:

– Không cân đối 2 bên mi mắt sau mổ: mi nâng quá, hay không nâng. Bờ mi không đều, hàng lông mi vểnh quá so với bên không mổ

– Hở nhãn cầu khi ngủ (nhắm mắt không kín)

– Mổ tạo nếp mi không đẹp

Chi phí phẫu thuật

Thông thường chi phí phẫu thuật chỉnh hình sụp mí bẩm sinh từ 10.000.000 – 12.000.000 VNĐ

Kết quả sau khi phẫu thuật

– Cải thiện về chức năng: Làm mi trên mở rộng hơn, giúp tầm nhìn được cải thiện

– Cải thiện về mặt thẩm mỹ: Mi trên được mở rộng, giúp 2 mắt nhìn cân đối hơn

Phẫu thuật chữa sụp mí bẩm sinh là một kỹ thuật đơn giản, ít tai biến, nhưng lại cải thiện đáng kể tầm nhìn của mắt cũng như đem lại nét tươi trẻ, linh hoạt cho đôi mắt, tạo mắt 2 mí hài hòa của khuôn mặt chỉ sau một thời gian điều trị ngắn.

Xem thêm:

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook