Thẩm mỹ mí mắt cho người Việt

00:08:41 - 10/05/2013 - admin

Thẩm mỹ mí mắt cho người Việt, phẩu thuật thẩm mỹ tạo hình mí mắt từ lâu đã là kỹ thuật phổ biến quen thuộc với mục đích cải tạo mắt 1 mí thành 2 mí, hoặc cắt bỏ bớt mỡ và da thừa ở mí trên và mí dưới (thường là ở người lớn tuổi).

Nhấn mí -Về phương diện nhân chủng học, người Việt Nam thuộc chủng người Mangoloid, thường gặp người có cặp mắt 1 mí. Ở Trung Quốc và Nhật tỷ lệ người có mắt 1 mí là 80-90%. Ở Việt Nam tỷ lệ này ít hơn, khoảng 30% phụ nữ mắt 1 mí. Nói chính xác hơn đó là những người có cặp mắt không phải 2 mí (có thể là 1 mí, mí lót hoặc là nhiều hơn 1 mí nhưng không rõ ràng 2 hoặc 3 mí hoặc có nhiều nếp da không rõ mí). Người Việt Nam, nhất là người phụ nữ thường có khuynh hướng muốn có cặp mắt 2 mí.

Ở những người bẩm sinh có cặp mắt 2 mí bình thường, tuổi tác lớn, lớp da mi mắt kém đàn hồi trở nên sa xệ và dư thừa tạo nhiều nếp nhăn xấu. Mí mắt xệ là lớp mỡ ở mí mắt tích tụ dày lên ở cả mí trên và mí dưới, vừa làm mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến tầm nhìn, làm giảm thị lực của mắt.

Phẫu thuật mí mắt

Thẩm mỹ mí mắt cho người Việt

Với phẫu thuật mí trên sẽ tạo mắt hai mí làm khuôn mặt trông thanh tú, quý phái. Với người cao tuổi cả phụ nữ và đàn ông đều có thể bị mỡ thừa đọng lại tạo thành túi mỡ ở mí mắt dưới hay phần da mí trên chùng xuống, phẫu thuật thẩm mỹ mắt sẽ lấy đi túi mỡ ở mí dưới, cắt bỏ phần dư thừa ở mí trên tạo đuôi mắt và cả khuôn mặt trông trẻ trung linh hoạt hơn. Bác sĩ sẽ khéo léo ẩn đường may vào nếp gấp mí trên hoặc nằm sát nếp gấp của mí dưới tạo cho đôi mắt sau phẫu thuật trông tự nhiên không hề thấy dấu vết của phẫu thuật.

Đôi khi những người trẻ tuổi vẫn có hiện tượng mí mắt bụp (mí mắt dày và nặng), đuôi mắt bị sệ xuống do đặc điểm riêng của cơ thể, do bẩm sinh làm mắt kém đẹp. Nguyên nhân có thể là do các túi mỡ dày hoặc do lớp cơ vòng mi mắt quá phát triển.

Tất cả những điều bất thường đó của mắt sẽ được giải quyết bằng kỹ thuật phẩu thuật thẩm mỹ, vừa để bảo vệ chức năng thị giác của mắt vừa để trả lại cho cặp mắt vẻ đẹp thẩm mỹ, xứng đáng là cửa sổ tâm hồn.

Như vậy, mục đích của phẩu thuật thẩm mỹ tạo hình mắt là:

1. Tạo cặp mắt 2 mí (ở những người có cặp mắt không phải 2 mí).

2. Tái tạo lại mí mắt ở người có cặp mắt hai mí nhưng bị bụp mí, dư mỡ, xệ da mi.

3. Lấy bỏ túi mỡ, cắt bỏ da dư, làm mất các nếp nhăn (ở mí trên và mí dưới).

Khi có quầng thâm ở da quanh ổ mắt, nhất là mí dưới, nên kết hợp với laser trẻ hoá da để cải thiện tình trạng da và màu sắc của da.

 CHỈ ĐỊNH:

1. Mắt 1 mí (mà có nhu cầu làm thành 2 mí)

2. Mắt có 2 mí rõ ràng, có thêm nếp xếp da thừa làm xấu mắt

3. Mi mắt trên dày, bụp, dư mỡ

4. Mi trên dư da, xệ da

5. Mi dưới có túi mỡ

6. Mi dưới dư da, có nhiều nếp nhăn

Chống chỉ định tương đối: Ở người có hố mắt trũng sâu hoặc nhãn cầu có xu hướng lồi nhiều sẽ khó có mí đẹp sau phẫu thuật.

Chống chỉ định tuyệt đối: Người bị mắt 1 mí hay sụp mí do liệt cơ nâng mi. Trường hợp này cần làm phẫu thuật tái tạo nâng cơ mí

. CHUẨN BỊ PHẪU THUẬT

Sau khi bác sĩ đánh giá, nhận định tình trạng, nguyên nhân của từng mi mắt hiện tại mà có những cách phẩu thuật thích hợp.

 KỸ THUẬT:

1. Gây tê tại chỗ mí mắt.

2. Đường rạch da phải chính xác theo đường vẽ trước. Bác sĩ phẫu thuật cần phải có kỹ năng tốt để rạch da chính xác, đều tay (có độ sâu đều từng lớp, liền lạc, liên tục, không nhát gừng).

Với mi trên: đường rạch da cần tinh tế vì da mi mắt trên chỉ dày 2mm (là nơi da mỏng nhất của cơ thể).

Sau đó lấy bỏ bớt dải tổ chức dưới da, lấy bớt dải cơ vòng mi, bộc lộ các túi mỡ và lấy bớt mỡ dư. Xác định chính xác các túi mỡ. Khi lấy mỡ cần chính xác hợp lý với từng khuôn mặt, không quá ít hay quá nhiều, để sau khi lành có ổ mắt đẹp tự nhiên không bị biến dạng xấu. Tiếp theo cắt dải da dư theo hình vẽ. Khâu vết mổ lại theo thứ tự: khâu phục hồi vách túi mỡ, sau đó khâu da mi vào với cân trước của bờ sụn mi để tạo nếp mi (trong trường hợp làm mắt 2 mí). Có thể chỉ cần khâu mép da với nhau như thông thường trong trường hợp mắt đã có 2 mí.

Với mi dưới: đường rạch sát bờ sụn mi, bóc tách da, bộc lộ túi mỡ và lấy bớt mỡ dư, đo cắt da dư, sau đó may 2 mép da lại.

3. Khâu đường cắt mi mắt có thể là khâu mối rời, khâu vắt hay khâu luồn chỉ tùy theo trường hợp và tuỳ theo phẩu thuật viên.

4. Đính mí mắt: đây là kỹ thuật làm mắt 2 mí bằng cách luồn chỉ để khâu đính tổ chức dưới da của mi mắt trên vào sụn mi mà không có đường rạch da ở mí mắt như cách cắt mí thông thường. Kỹ thuật này áp dụng cho người trẻ chưa có da dư ở mí mắt, hoặc có thể áp dụng cho người có mí mắt sụp mà da dư ít chưa cần làm phẩu thuật cắt bớt da.

5. Trường hợp mi mắt dưới có túi mỡ dư mà da chưa dư đến mức phải cắt bỏ thì có thể thực hiện lấy bớt mỡ qua đường kết mạc (phía trong mi mắt), tránh được vết sẹo cắt da ở phía ngoài mí dưới.

Phẫu thuật mí mắt

Phẫu thuật mí mắt

SĂN SÓC SAU MỔ:

– Có thể băng hay không băng vết mổ.

– Cắt chỉ sau 5 – 7 ngày.

– Thường có sưng nhẹ và hết trong 3-5 ngày.

– Có thể có vết bầm quanh mắt và hết dần sau 1 tuần.

– Nhỏ thuốc đau mắt để rửa mắt và tránh viêm nhiễm.

– Đường sẹo vết cắt sẽ mờ dần, sau 1-3 tháng thì hầu như không thấy dấu vết của phẫu thuật.

LỜI KHUYÊN:

1. Đây là kỹ thuật nhẹ nhàng, bệnh nhân có thể trở về ngay sau khi phẫu thuật và sinh hoạt bình thường không cần phải nằm viện.

2. Lưu ý nên dùng kem chống nắng trong 2-3 tháng đầu để sẹo đẹp và mờ dần.

3. Không nên mang kính áp tròng (contact lens) khi chưa lành hẳn để tránh phản ứng kích thích.

4. Có thể trang điểm (make-up) sau 1 tuần (sau khi cắt chỉ và vết mổ lành).

5. Xin nhắc lại rằng việc cắt bỏ da dư phải được tính toán bởi những bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm thành thạo để sau khi phẫu thuật không bị thiếu da (mắt trợn) và phải có độ căng da hợp lý để sau khi lành gương mặt giữ được vẻ tự nhiên hài hoà với lứa tuổi.

6. Kỹ thuật này làm tốt cho cả nam và nữ giới.

Xem thêm : Cắt mắt 2 mí đẹp an toàn

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook